GIÁ THÔ 3.TRIỆU Đ/M2 - GIÁ TRỌN GÓI 4,5 ĐẾN 6,5 TRIỆU Đ/M2

30+ mẫu thiết kế nhà có tầng hầm gửi xe tiện nghi, thẩm mỹ

Xây dựng những mẫu nhà có tầng hầm gửi xe là một trong những giải pháp tốt để giải quyết thực trạng thiếu nơi đỗ xe hiện nay tại Việt Nam, đặc biệt là tại những thành phố đông đúc và diện tích có hạn như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh. Để xây dựng tầng hầm đúng theo quy định, bạn đọc nên tham khảo bài viết dưới đây để cập nhật quy định thiết kế, xây dựng mới nhất của Bộ Xây dựng và các bên liên quan.

Tầng hầm là gì?

Căn cứ vào mục e) khoản 1 Điều 1 Thông tư 07/2019/TT-BXD, Bộ Xây dựng đã giải thích khái niệm về tầng hầm như sau:

e) Tầng hầm (hoặc còn được gọi là tầng ngầm) là tầng mà hơn một nửa chiều cao xây dựng của nó nằm dưới cao độ mặt đất đã đặt công trình theo quy hoạch được duyệt.

Một công trình xây dựng khác cũng tương tự tầng hầm là tầng bán hầm. Khái niệm tầng bán hầm được giải thích tại mục g) khoản 1 Điều 1 Thông tư 07/2019/TT-BXD:

g) Tầng nửa/bán hầm (còn được gọi là tầng nửa/bán ngầm) là tầng mà một nửa chiều cao xây dựng của nó nằm trên hoặc bằng với cao độ mặt đất đặt công trình theo quy hoạch được duyệt.

Như vậy, tầng hầm của các mẫu nhà có tầng hầm gửi xe có thể nằm hoàn toàn hoặc có hơi một nửa chiều cao nằm dưới mặt đất.

Nhà ở có được xây dựng tầng hầm không?

Căn cứ theo khoản 2 Điều 175 BLDS 2015 đã quy định về ranh giới giữa các bất động sản như sau:

Người có quyền sử dụng đất được phép dùng không gian mặt đất và trong lòng đất theo chiều thẳng đứng từ ranh giới của thửa đất. Ranh giới này cần phù hợp với quy định của pháp luật và không làm ảnh hưởng đến việc sử dụng đất của những người khác.

Như vậy, mọi công trình bất động sản tại Việt Nam đều được xây dựng tầng hầm và cơ sở hạ tầng ngầm dưới mặt đất. Tuy nhiên, việc xây dựng phải tuân theo quy định của pháp luật. Quy định về quản lý không gian xây dựng ngầm đô thị được thể hiện ở Nghị định 39/2010/NĐ-CP.

Quy định của Bộ xây dựng về xây dựng công trình tầng hầm

Số tầng hầm tối đa

Theo quy định của Bộ Xây dựng về số lượng tầng hầm tại Việt Nam, chiều sâu của toàn bộ hầm không được vượt quá 5 tầng. Tùy vào thiết kế và mục đích sử dụng mà các mẫu nhà có tầng hầm gửi xe có thể xây dựng số tầng hầm phù hợp.

Thông thường, với các mẫu nhà ở dân dụng có diện tích mặt bằng 1 tầng trong khoảng 200m2 sẽ xây dựng số tầng hầm là 1. Với những công trình lớn hơn như khu chung cư, khu trung tâm thương mại… đa số sẽ sử dụng từ 2 – 5 tầng hầm.

Chiều cao tầng hầm cho phép

Đối với các mẫu nhà ở, biệt thự… chiều cao tầng hầm và đường dốc tầng hầm cần đảm bảo tối thiểu là 2.2m. Đây là chiều cao để đảm bảo chiều xe lên, xuống không quá dốc, quán tính cơ thể và phương tiện di chuyển đi xuống, đi lên đảm bảo an toàn, thuận tiện và không bị lật về trước hoặc sau.

Chiều sâu hầm cho phép

Chiều sâu tầng ngầm trong lòng đất theo quy định phải từ 1.5m trở lên. Đối với tầng bán hầm thì từ 1.5m trở xuống. Chiều sâu đào cho tới đáy móng khoảng 3m. Do vậy, các công trình xây dựng có tầng hầm, bán hầm cần đào móng khá sâu. Đây là điều kiện cần có để phần hầm có khả năng chịu lực cho cả tòa nhà.

Vì được đào sâu và xây dựng dưới lòng đất nên tầng hầm cần đảm bảo về độ không khí và ánh sáng. Yếu tố này đảm bảo cung cấp không gian thoải mái, cung cấp lượng oxy và ánh sáng cần thiết. Tránh được sự bí bách, ngột ngạt và áp suất trong không gian hầm không phù hợp với sức khỏe con người. .

Độ dốc hầm của tầng hầm

Bộ Xây dựng đưa ra quy định về độ dốc hầm an toàn cần đảm bảo trong khoảng 15% – 20% so với chiều sâu của hầm. Ví dụ, với hầm có chiều sâu là 1m thì chiều dài dốc hầm tối thiểu cần có là 6m.

Nền và vách của tầng hầm

Để đảm bảo quy định của Bộ Xây dựng và đảm bảo tính an toàn khi sử dụng, nền và vách tầng hầm của mẫu nhà có tầng hầm gửi xe phải được đổ bê tông cốt thép với độ dày tối thiểu 20cm. Đồng thời, công đoạn chống thấm cho toàn bộ không gian tường và nền cần được xử lý kỹ. Điều này giúp cho tầng hầm không bị thấm hút nước trong lòng đất hay do rò rỉ công trình nước thiết kế dưới lòng đất.

Ngoài ra, công trình cần phải thiết kế rãnh âm và dẫn sang lỗ ga để làm hệ thống thoát nước. Trong những trường hợp nước tràn vào do mưa bão hay vô tình xả ngập thì sẽ giảm được hiện tượng ngập dưới hầm trong thời gian dài.

Ưu điểm của mẫu nhà có tầng hầm gửi xe

Mở rộng không gian sử dụng cho công trình nhà

Lợi ích đầu tiên khi xây dựng tầng hầm là mở rộng không gian sử dụng. Chủ nhà có thể dùng tầng hầm làm nơi để xe, làm nhà kho lưu trữ các loại thiết bị không thường xuyên sử dụng, thiết bị dụng cụ vệ sinh nhà ở, sửa chữa… mà không làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ của không gian nổi trên mặt đất.

Mang đến hiệu quả sử dụng đất tốt hơn

Theo quy định pháp luật, người có quyền sử dụng đất được phép sử dụng không gian trên mặt đất và lòng đất. Với những ngôi nhà không có hầm, tầng ngay phía trên mặt đất sẽ là tầng để xe. Như vậy, căn nhà đã mất đi một không gian thuận lợi cho việc sinh hoạt hoặc kinh doanh trên mặt đất để làm nơi chứa đồ.

Tuy nhiên, với ngôi nhà có tầng hầm, vấn đề trên đã được giải quyết hiệu quả. Tầng hầm được dùng làm nơi để xe và không ảnh hưởng đến diện tích sử dụng mặt bằng trên mặt đất. Lô đất này đã được sử dụng hiệu quả và kinh tế hơn.

Không gian sử dụng đa năng

Mẫu nhà có tầng hầm không chỉ có thể được sử dụng làm nơi để xe mà còn có thể thực hiện cho nhiều chức năng khác. Người chủ xây dựng có thể thiết kế hầm để làm nơi thư giãn, giải trí ấm cúng. Hầm là không gian mang tới âm thanh tuyệt vời cho hệ thống rạp chiếu phim, rạp hát hay karaoke tại gia. Không gian này chìm dưới mặt đất nên hệ thống cách âm không cần đầu tư nhiều như không gian trên mặt đất.

Tầng hầm cũng có thể được sử dụng làm phòng chứa đồ, phòng tập thể dục, tập gym, phòng chiếu, phòng ngủ, nghỉ ngơi. Ở nước ngoài, tầng hầm được sử dụng để làm nơi ủ và chứa các loại rượu quý, làm quán bar kinh doanh.

Đây là một nơi trú ẩn khẩn cấp hoàn hảo

Tầng hầm có 4 phía là đất đai. Do vậy, đây là nơi trú ẩn an toàn trong trường hợp thời tiết xấu như lốc xoáy, gió giật hay tranh chấp bất ổn.

Có thể dễ dàng tiếp cận để sửa chữa hệ thống ngầm

Với những ngôi nhà có tầng hầm, đa số hệ thống ống nước trung tâm, dây điện đều được thiết kế ngầm trong lòng đất ở vị trí tầng này. Do đó, khi điện nước có vấn đề, các kỹ thuật viên sửa chữa sẽ bắt đầu xem xét từ tầng hầm.

Đa số nguyên nhân dẫn đến vấn đề đều bắt nguồn từ vị trí trung tâm này. Từ đó, việc sửa chữa trở nên dễ dàng hiệu quả hơn mà không làm mất thẩm mỹ của không gian nhà nổi trên mặt đất.

Nhược điểm của mẫu nhà có tầng hầm gửi xe

Bên cạnh nhiều ưu điểm kể trên thì mẫu nhà có tầng hầm cũng có một vài nhược điểm như sau:

  • Để xây dựng được tầng hềm cần thêm chi phí xây dựng bổ sung.
  • Tầng hầm chắc chắn sẽ gặp vấn đề về độ ẩm và thấm nước nếu công đoạn chống thấm không được thực hiện kỹ càng.
  • Nguy cơ lũ lụt cao nếu không xây dựng hệ thống thoát nước tốt hoặc không phù hợp với hệ thống thoát nước của thành phố.
  • Yêu cầu chuyên gia xây dựng

Nên thiết kế mẫu nhà có tầng hầm hay bán hầm?

Nên thiết kế tầng bán hầm hay tầng hầm chìm là câu hỏi của nhiều chủ xây dựng. Nhìn chung, điều này phụ thuộc vào điều kiện thời tiết, mục đích sử dụng và thẩm mỹ ngôi nhà.

Cả hai kiểu tầng hầm này đều có vai trò và công dụng như nhau. Chủ xây dựng có thể làm nơi để xe, kho chứa, căn phòng sinh hoạt, nghỉ ngơi, thư giãn… Ngoài ra, tầng hầm còn có một tác dụng khác đó là làm một lớp cách ẩm tốt cho nền của tầng trên mặt đất.

Thông thường, tầng hầm chìm hoàn toàn thường sẽ phù hợp hơn với những nơi lạnh, cần giữ ấm hay không gian sử dụng rộng lớn như trung tâm thương mại, khu đô thị, chung cư…

Với những ngôi nhà ở hay tòa nhà nhỏ thì nên sử dụng tầng hầm có một phần nổi trên mặt đất hoặc tầng bán hầm để có không gian thông thoáng, đi lại dễ dàng.

Hoạt động thiết kế tầng hầm để xe cần tuân thủ đúng các quy định về xây dựng tại Việt Nam. Việc này không chỉ để đảm bảo an toàn cho người dùng, tuân thủ pháp luật mà còn đảm bảo cho hệ thống tầng trên mặt đất có nền móng vững chắc.

30+ mẫu nhà có tầng hầm gửi xe tiện nghi, thẩm mỹ năm 2024 được thiết kế và tổng hợp bởi LE VAN GROUP

Mẫu nhà có tầng hầm 2
Mẫu nhà có tầng hầm 2
Mẫu nhà có tầng hầm 3
Mẫu nhà có tầng hầm 3
Mẫu nhà có tầng hầm 4
Mẫu nhà có tầng hầm 4
Mẫu nhà có tầng hầm 6
Mẫu nhà có tầng hầm 6
Mẫu nhà có tầng hầm 7
Mẫu nhà có tầng hầm 7
Mẫu nhà có tầng hầm 8
Mẫu nhà có tầng hầm 8
Mẫu nhà có tầng hầm 9
Mẫu nhà có tầng hầm 9
Mẫu nhà có tầng hầm 10
Mẫu nhà có tầng hầm 10
Mẫu nhà có tầng hầm 12
Mẫu nhà có tầng hầm 12
Mẫu nhà có tầng hầm 14
Mẫu nhà có tầng hầm 14
Mẫu nhà có tầng hầm 15
Mẫu nhà có tầng hầm 15
Mẫu nhà có tầng hầm 16
Mẫu nhà có tầng hầm 16
Mẫu nhà có tầng hầm 18
Mẫu nhà có tầng hầm 18
Mẫu nhà có tầng hầm 19
Mẫu nhà có tầng hầm 19
Mẫu nhà có tầng hầm 20
Mẫu nhà có tầng hầm 20
Mẫu nhà có tầng hầm 22
Mẫu nhà có tầng hầm 22
Mẫu nhà có tầng hầm 23
Mẫu nhà có tầng hầm 23
Mẫu nhà có tầng hầm 25
Mẫu nhà có tầng hầm 25
Mẫu nhà có tầng hầm 26
Mẫu nhà có tầng hầm 26
Mẫu nhà có tầng hầm 27
Mẫu nhà có tầng hầm 27
Mẫu nhà có tầng hầm 29
Mẫu nhà có tầng hầm 29

Nếu bạn đang ở Bình Dương và đang có nhu cầu tìm hiểu thông tin về xây dựng nhà có hầm đẹp, tham khảo bảng giá quy trình dịch vụ xây nhà trọn gói Bình Dương tại Đây

Đánh giá bài viết

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Mẫu thiết kế biệt thự 2 tầng tân cổ điển đẹp không góc chết
Mẫu thiết kế biệt thự 2 tầng tân cổ điển đẹp không góc chết

Biệt thự tân cổ điển là sự kết hợp hoàn hảo giữa vẻ đẹp cổ điển và sự tiện nghi...

Xem chi tiết
Mẫu thiết kế biệt thự 2 tầng sân vườn hiện đại 2024
Mẫu thiết kế biệt thự 2 tầng sân vườn hiện đại 2024

Bạn mơ ước về một không gian sống thoáng đãng, gần gũi với thiên nhiên mà vẫn không kém phần...

Xem chi tiết
Mẫu thiết kế biệt thự 2 tầng hiện đại sang trọng và đẳng cấp
Mẫu thiết kế biệt thự 2 tầng hiện đại sang trọng và đẳng cấp

Bạn đang tìm kiếm một ngôi nhà hiện đại, tinh tế và đầy đủ tiện nghi? Vậy đã bao giờ...

Xem chi tiết

2998 lượt sử dụng

  • Giúp bạn ước lượng được chi phí dự trù
  • Những phần công năng không có vui lòng để trống
  • Lưu ý: Nhập diện tích dự định xây dựng (chiều dài, chiều rộng) không phải diện tích đất

Khuyến mãi lên đến 60 triệu đồng khi xây nhà trọn gói tại LE VAN GROUP

X