GIÁ THÔ 3.TRIỆU Đ/M2 - GIÁ TRỌN GÓI 4,5 ĐẾN 6,5 TRIỆU Đ/M2

Đặc Tính, Ưu Nhược Điểm Của Bê Tông Cốt Thép

Khái niệm về bê tông cốt thép cũng như cấu tạo của bê tông cốt thép đã được LE VAN GROUP chia sẻ trong bài viết “Tìm hiểu kết cấu bê tông cốt thép trong kỹ thuật xây dựng” lần trước. Trong bài viết này, LE VAN GROUP bật mí cho bạn đọc các đặc tính hóa học, lý học của kết cấu bê tông cốt thép; từ đó phân tích ưu và nhược điểm của nó. Hãy dành 10 phút cùng LE VAN GROUP tìm hiểu qua các thông tin được chọn lọc, tổng hợp sau!

Đặc tính của bê tông cốt thép trong xây dựng

Co ngót bê tông ảnh hưởng rất lớn đối với các cấu trúc của bê tông cốt thép.

Thanh thép sẽ cản trở sự co lại tự do của bê tông khi nó cứng lại, gây ra ứng suất kéo trong bê tông và ứng suất nén trong thanh thép. Từ biến của bê tông sẽ gây ra sự phân phối lại ứng suất giữa các thanh thép và bê tông, làm tăng độ lệch trong các thành phần uốn cong của bê tông cốt thép. Những tính chất của bê tông phải được xem xét khi thiết kế kết cấu bê tông cốt thép. Chỉ có như vậy mới tạo nên kết cấu vững chắc nhất.

Các Đặc Tính Của Bê Tông Cốt Thép Và Ưu Nhược Điểm Của Nó

Do giá trị cường độ kéo cuối cùng của bê tông thấp (khoảng 0,15 mm/m) và độ co ngót của bê tông, các vết nứt có khả năng xảy ra trong vùng chịu kéo của thành phần trong bê tông cốt thép. Để tránh nứt bê tông và giảm chiều rộng vết nứt, phương pháp ứng suất trước có thể được áp dụng. Thực tế đã chứng minh rằng trong điều kiện môi trường bình thường, các vết nứt có chiều rộng dưới 0,3 mm sẽ không làm giảm khả năng chịu lực và độ bền của bê tông cốt thép.

Trong phạm vi nhiệt độ từ -40 đến 60 ° C, các tính chất vật lý và cơ học của thanh bê tông và thép sẽ không thay đổi đáng kể. Do đó, kết cấu bê tông cốt thép có thể được sử dụng trong nhiều điều kiện khí hậu khác nhau. Khi nhiệt độ cao hơn 60 ° C, cấu trúc bên trong của vật liệu bê tông sẽ bị phá hủy, cường độ của nó sẽ bị giảm đáng kể. Khi nhiệt độ đạt tới 200 ° C, cường độ của bê tông giảm từ 30 đến 40%. Do đó, không nên áp dụng kết cấu bê tông cốt thép ở môi trường có nhiệt độ trên 200 ° C. Khi nhiệt độ vượt quá 200 ° C, phải sử dụng bê tông chịu nhiệt.

Sự khác biệt giữa kết cấu bê tông cốt thép và kết cấu thép

Các Đặc Tính Của Bê Tông Cốt Thép Và Ưu Nhược Điểm Của Nó

Kết cấu thép chủ yếu được làm bằng thép và là một trong những loại cấu trúc xây dựng chính, được sử dụng nhiều trong các công trình dự án. Kết cấu thép có các đặc điểm sau: Trọng lượng nhẹ hơn, độ tin cậy cao hơn, chống rung tốt, mức độ công nghiệp hóa cao.

Kết cấu bê tông cốt thép là một loại kết cấu được xây dựng bằng các thanh thép và bê tông. Các thanh thép chịu lực và bê tông cũng chịu được áp lực. Nó có ưu điểm là chắc chắn, độ bền, khả năng chống cháy tốt, tiết kiệm thép và chi phí thấp hơn kết cấu thép.

Do tính dẻo và độ bền tốt của thép, kết cấu thép có thể có biến dạng lớn và chịu được tải trọng tốt. Thứ hai, thép có tính đồng nhất và đẳng hướng tốt. Kết cấu thép có cơ chế đàn hồi lý tưởng và đáp ứng tốt nhất các giả định cơ bản của cơ học kỹ thuật nói chung. Ngoài ra, hiệu suất địa chấn của kết cấu thép tốt hơn so với kết cấu bê tông cốt thép.

Xem thêm: So sánh bảng chi phí đổ bê tông tươi và bê tông trộn thủ công

Ưu và nhược điểm của kết cấu bê tông cốt thép:

     1. Ưu điểm:

 • Tạo cho kết cấu công trình nhà có độ cứng cao.
 • Độ bền và chống cháy tốt hơn so với kết cấu thép.
 • Vững chắc, tính ổn định cao.
 • Khả năng tạo khuôn tốt.
 • Tiết kiệm thép hơn so với kết cấu thép.

     2. Nhược điểm:

 • Cường độ chịu lực thấp, tính dẻo không cao.
 • Độ bền kéo của bê tông thấp và dễ bị nứt.
 • Xây dựng bị ảnh hưởng bởi thời tiết.
 • Rất khó để củng cố và sửa chữa.

Các Đặc Tính Của Bê Tông Cốt Thép Và Ưu Nhược Điểm Của Nó

Tất nhiên, điều quan trọng nhất của bê tông cốt thép là thép và bê tông. Trong đó cường độ kéo của thép và cường độ nén của bê tông là quan trọng nhất. Ngoài ra, việc xây dựng cũng liên quan đến nhiệt độ và độ ẩm của thời tiết, bởi vì nó sẽ ảnh hưởng đến tốc độ hóa rắn của bê tông.

Các đặc tính hóa học, lý học của kết cấu bê tông cốt thép; sự khác biệt giữa kết cấu bê tông cốt thép và kết cấu thép và ưu nhược điểm của kết cấu bê tông cốt thép đã được LE VAN GROUP chia sẻ qua các thông tin được chọn lọc và tổng hợp ở trên. Mong rằng, bài viết này đã giúp ích cho bạn đọc. Ngoài ra, nếu bạn đọc cần tư vấn thêm về các kỹ thuật xây dựng, hãy liên hệ ngay và luôn với LE VAN GROUP để được tư vấn bạn nhé!

Và cuối cùng chúng tôi xin chia sẻ thông tin đến bạn là LE VAN GROUP không cung cấp bê tông. Chúng tôi hiện tại cung cấp 2 dịch vụ chính là xây nhà trọn góisửa nhà trọn gói.

5/5 - (2 bình chọn)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

So sánh bảng chi phí đổ bê tông tươi và bê tông trộn thủ công
So sánh bảng chi phí đổ bê tông tươi và bê tông trộn thủ công

Bê tông tươi có nhiều ưu điểm, tiện ích lý tưởng so với bê tông trộn thủ công. Tuy nhiên,...

Xem chi tiết
Tìm hiểu kết cấu bê tông cốt thép trong kỹ thuật xây dựng
Tìm hiểu kết cấu bê tông cốt thép trong kỹ thuật xây dựng

Kết cấu bê tông cốt thép dùng để chỉ một cấu trúc được làm bằng bê tông cốt thép có...

Xem chi tiết
9 mẹo thiết kế nhà phố gần gũi thiên nhiên, có nhiều cây xanh
9 mẹo thiết kế nhà phố gần gũi thiên nhiên, có nhiều cây xanh

Tại các thành phố lớn như Tp.HCM và Bình Dương, nơi khói bụi và tiếng ồn luôn hiện hữu, nhu...

Xem chi tiết

2993 lượt sử dụng

 • Giúp bạn ước lượng được chi phí dự trù
 • Những phần công năng không có vui lòng để trống
 • Lưu ý: Nhập diện tích dự định xây dựng (chiều dài, chiều rộng) không phải diện tích đất

Khuyến mãi lên đến 60 triệu đồng khi xây nhà trọn gói tại LE VAN GROUP

X