GIÁ THÔ 3.TRIỆU Đ/M2 - GIÁ TRỌN GÓI 4,5 ĐẾN 6,5 TRIỆU Đ/M2

Kết Cấu Bê Tông Cốt Thép Gạch Đá Trong Xây Dựng

Kết cấu bê tông cốt thép gạch đá dùng để chỉ việc sử dụng gạch hoặc đá trong kết cấu chịu lực dọc của tòa nhà, đồng thời cũng sử dụng kết cấu bê tông cốt thép trong các cột và dầm kết cấu, tấm sàn và tấm mái chịu tải trọng bên. Nói cách khác, kết cấu bê tông cốt thép gạch đá là cấu trúc được hỗ trợ một phần nhỏ của bê tông cốt thép và các bức tường gạch. Để hiểu hơn về dạng kết cấu hiện đại này, mời bạn đọc cùng Le Van Group đọc qua các thông tin được chọn lọc và tổng hợp trong bài viết dưới đây ngay nhé!

Kết cấu bê tông cốt thép gạch đá là gì?

Tìm Hiểu Về Kết Cấu Bê Tông Cốt Thép Gạch Đá Trong Xây Dựng

Kết cấu bê tông cốt thép gạch đá là một loại cấu trúc lai. Đây là một hệ thống kết cấu hỗn hợp sử dụng tường gạch để hỗ trợ tải trọng và dầm bê tông cốt thép, cột và tấm. Nó phù hợp cho các tòa nhà có độ sâu khá nông, diện tích phòng nhỏ, bao gồm các tòa nhà nhiều tầng hoặc thấp tầng. Các bức tường chịu lực của kết cấu bê tông cốt thép gạch đá không thể thay đổi, trong khi cấu trúc khung có thể thay đổi trên hầu hết các bức tường.

Nhìn chung, tuổi thọ và đánh giá địa chấn của kết cấu bê tông cốt thép gạch đá thấp hơn so với kết cấu bê tông cốt thép. Hầu hết, các tòa nhà có Kết cấu bê tông cốt thép gạch đá đã được thay đổi thành dạng kết cấu thép hoặc kết cấu bê tông cốt thép ổn định hơn.

Sau giữa thế kỷ 19, với việc ứng dụng xi măng, bê tông và bê tông cốt thép, các kết cấu bê tông cốt thép gạch đá nhanh chóng tăng lên. Việc ứng dụng gạch cường lực cao đã thúc đẩy sự phát triển của các tòa nhà chịu lực cao. Vào cuối thế kỷ 19, một tòa nhà tường gạch chịu lực 16 tầng đã được hoàn thành ở Chicago, Hoa Kỳ. Năm 1958, các căn hộ 19 tầng được xây dựng bằng gạch xốp có kích thước 600 ở Thụy Sĩ, với độ dày thành chỉ 380 mm. Các quốc gia trên thế giới rất coi trọng việc sản xuất vật liệu đá dùng để xây tường. Vật liệu khối bao gồm gạch, khối bê tông thông thường, khối bê tông nhẹ. Hiện nay, gạch đất sét vẫn là một vật liệu cơ bản được sử dụng phổ biến cho tường xây.

Bố cục kết cấu bê tông cốt thép gạch đá ra sao?

Bố cục của kết cấu bê tông cốt thép gạch đá như sau:

     1. Tường ngang.

Tìm Hiểu Về Kết Cấu Bê Tông Cốt Thép Gạch Đá Trong Xây Dựng

Sàn được hỗ trợ bởi một bức tường ngang song song với đầu hồi. Nó thường được sử dụng trong nhà ở, ký túc xá, khách sạn và các tòa nhà văn phòng. Tường ngang cũng được sử dụng làm tường ngăn và tường chịu lực với khoảng cách từ 3 đến 4m.

     2. Tường chịu lực.

Tường mái hiên và tường dọc song song với tường mái hiên được sử dụng để đỡ sàn nhà.

     3. Tường dọc và tường ngang kết hợp với nhau.

Một phần của sàn được hỗ trợ bởi các bức tường ngang và một phần bởi các bức tường thẳng đứng. Chủ yếu được sử dụng cho các tòa nhà với các mặt phẳng phức tạp và không gian bên trong đa dạng.

     4. Chịu tải hỗn hợp của tường gạch và khung bên trong.

Tìm Hiểu Về Kết Cấu Bê Tông Cốt Thép Gạch Đá Trong Xây Dựng
Quy trình đổ bê tông cột, dầm, sàn

Dầm và cột được sử dụng thay cho tường để chịu tải trọng, tường chắn ngoài cũng đóng vai trò là chịu tải. Sự sắp xếp này có thể tạo nên một không gian lớn bên trong, bố trí linh hoạt, nhưng độ cứng của tòa nhà không đủ. Thường được sử dụng trong hội trường lớn.

     5. Lớp dưới cùng là khung bê tông cốt thép, phần trên là kết cấu chịu lực bằng gạch.

Thường được sử dụng cho các cửa hàng dọc theo đường phố hoặc không gian rộng cho các sự kiện công cộng ở tầng trệt, nhà ở, tòa nhà văn phòng hoặc ký túc xá.

Đặc điểm của kết cấu bê tông cốt thép gạch đá như thế nào?

Tìm Hiểu Về Kết Cấu Bê Tông Cốt Thép Gạch Đá Trong Xây Dựng

Các kết cấu chịu lực của nhà kết cấu thép là dầm, tấm và cột; trong khi các cấu trúc chịu tải của kết cấu bê tông cốt thép gạch đá là tấm sàn và tường .

Về mặt lý thuyết, kết cấu thép có thể đạt được độ cứng cao hơn với kết cấu bê tông cốt thép gạch đá. Do đó, khi sử dụng kết cấu bê tông cốt thép gạch đá để thiết kế kiến ​​trúc, chiều cao không thể vượt quá 6 tầng trong khi đó kết cấu thép có thể đạt được hàng chục tầng. Tuy nhiên, trong quá trình xây dựng, nhà nước đã quy định rằng mức độ chống động đất của tòa nhà phải đạt được, cho dù là kết cấu bê tông cốt thép gạch đá hay kết cấu thép điều phải để tâm đến tiêu chuẩn này.

Hiệu quả cách âm của tòa nhà sử dụng kết cấu bê tông cốt thép gạch đá là trung bình. Hiệu quả cách âm của kết cấu thép phụ thuộc vào sự lựa chọn vật liệu. Một số vật liệu cách nhiệt tiên tiến có hiệu quả cách âm tốt hơn kết cấu bê tông cốt thép gạch đá.

Nếu bạn muốn biến đổi không gian bên trong, bởi vì hầu hết các bức tường của kết cấu thép không chịu tải nên việc chuyển đổi tương đối đơn giản. Nhưng với tòa nhà sử dụng kết cấu bê tông cốt thép gạch đá thì hơi khó.

Kết cấu bê tông cốt thép gạch đá là gì? Bố cục và đặc điểm của dạng kết cấu này ra sao? Tất cả đã được giải đáp qua các thông tin được chọn lọc và tổng hợp trong bài viết trên!

Hiện tại Lê Văn Group chỉ cung cấp dịch vụ xây nhà và sửa nhà trọn gói. Bài viết trên cung cấp thông tin để bạn có thể hiểu thêm về kết cấu bê tông cốt thép gạch đá. Le Van Group không cung cấp dịch vụ về bê tông cốt thép.

Đánh giá bài viết

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

9 mẹo thiết kế nhà phố gần gũi thiên nhiên, có nhiều cây xanh
9 mẹo thiết kế nhà phố gần gũi thiên nhiên, có nhiều cây xanh

Tại các thành phố lớn như Tp.HCM và Bình Dương, nơi khói bụi và tiếng ồn luôn hiện hữu, nhu...

Xem chi tiết
10 cách tận dụng gầm cầu thang trống để tối ưu diện tích
10 cách tận dụng gầm cầu thang trống để tối ưu diện tích

LE VAN GROUP chia sẻ 10 cách tận dụng gầm cầu thang trống để tối ưu hóa diện tích. Xây...

Xem chi tiết
Top 10+ mẫu vật liệu ốp tường phòng bếp đẹp không góc chết
Top 10+ mẫu vật liệu ốp tường phòng bếp đẹp không góc chết

Bạn đang phân vân chọn vật liệu ốp tường phòng bếp sao cho đẹp, bền và tiện dụng? Khám phá...

Xem chi tiết

2993 lượt sử dụng

  • Giúp bạn ước lượng được chi phí dự trù
  • Những phần công năng không có vui lòng để trống
  • Lưu ý: Nhập diện tích dự định xây dựng (chiều dài, chiều rộng) không phải diện tích đất

Khuyến mãi lên đến 60 triệu đồng khi xây nhà trọn gói tại LE VAN GROUP

X