GIÁ THÔ 3.TRIỆU Đ/M2 - GIÁ TRỌN GÓI 4,5 ĐẾN 6,5 TRIỆU Đ/M2

Mẫu nhà ống 3 tầng có gara hiện đại, sang trọng

Khi xây nhà ống 3 tầng có gara, gia chủ thường cân nhắc nên đặt gara ở vị trí nào để đảm bảo sự tiện nghi lẫn tính thẩm mỹ. Đi sâu vào ưu khuyết điểm của từng cách bố trí gara sẽ giúp bạn tìm được mẫu thiết kế đẹp phù hợp với nhu cầu của gia đình mình. 

Với nhà ống 3 tầng, nên thiết kế gara trong nhà hay ngoài trời?

Với đặc trưng về không gian của các căn nhà ống 3 tầng, việc bố trí nơi để xe ô tô đôi khi là vấn đề nan giải. Chọn đặt gara trong nhà hoặc xây tách biệt ngoài trời là 2 cách bố trí nơi đậu xe ô tô phổ biến nhất.

Gara trong nhà và gara ngoài trời Gara trong nhà và gara ngoài trời

Gara trong nhà Gara ngoài trời
Độ tiện lợi Gia chủ dễ dàng sử dụng và quản lý xe.

Động cơ thường tạo tiếng động lớn, xe ra vào mang theo khói bụi, dễ ảnh hưởng đến các thành viên trong nhà.

Người dùng đậu đỗ xe thoải mái, tự vệ sinh xe dễ dàng hơn.

Quá trình khởi động, đưa xe ra vào không làm ảnh hưởng đến việc sinh hoạt của các thành viên trong gia đình.

Tính thẩm mỹ Gara ở tầng trệt có thể ảnh hưởng đến thẩm mỹ phòng khách nếu không được thiết kế chỉn chu. Thiết kế của gara ngoài trời có phần đa dạng hơn, có thể điều chỉnh phù hợp với tổng thể căn nhà.
Mức độ phù hợp Nơi đậu xe trong nhà phù hợp với không gian và diện tích của nhà ống. Gara ngoài trời thích hợp với nhà có sân vườn, diện tích lớn.
Mức độ an toàn Gara trong nhà dễ bố trí hệ thống phòng chống cháy nổ và chống trộm, bảo vệ xe khỏi tác động của thời tiết,… Thiết kế gara ngoài trời không thuận lợi cho việc lắp đặt các thiết bị chống trộm, phòng cháy, xe dễ bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ và thời tiết,…

Nhìn chung, xây nơi để xe trong nhà hay ngoài trời đều đem lại những lợi ích riêng. Tuy nhiên với nhà ống 3 tầng, cân nhắc về mức độ phù hợp với diện tích mặt bằng cũng như sự tiện lợi trong quá trình sử dụng, bố trí gara trong nhà vẫn là phương án hợp lý hơn.

Các vị trí đặt gara trong nhà ống 3 tầng

Đối với nhà ống, có 2 vị trí đặt gara trong nhà phổ biến nhất. Đó là tận dụng tầng trệt để đặt gara, hoặc xây tầng hầm để đậu đỗ xe. Dựa vào ngân sách cũng như sở thích bố trí các phòng mà gia chủ sẽ chọn cách thiết kế gara phù hợp.

Thiết kế nhà ống 3 tầng có gara ở tầng trệt

Việc đặt gara ở ngay tầng trệt mang lại nhiều lợi ích, đặc biệt phù hợp với cả nhà ống diện tích nhỏ lẫn lớn. Tuy nhiên nhà ống 3 tầng có gara ở tầng trệt cần được thiết kế chỉn chu để giảm tối đa việc sử dụng xe ảnh hưởng đến không gian sinh hoạt của gia chủ.

XEM THÊM: công ty xây nhà tại bình dương

 • Với nhà có diện tích tầng trệt hạn chế: Bố trí vị trí đậu xe ở phòng khách hoặc trước phòng bếp, phân tách không gian các phòng này với khoảng trống đậu xe bằng cách giật cấp hoặc dùng vách ngăn.
 • Nhà có diện tích mặt sàn lớn: Sử dụng toàn bộ tầng trệt để làm gara, thiết kế cầu thang ở cuối để dẫn lên các tầng trên. Không gian sinh hoạt và các phòng đều được bố trí ở tầng trên.

Đặt gara ở tầng hầm của nhà

Phương án thiết kế nhà ống 3 tầng có gara khác được nhiều gia đình ưa chuộng là xây tầng hầm để xe. Tầng hầm thường được lắp cửa cuốn, có dốc dẫn xuống để ô tô dễ đậu đỗ và có đủ khoảng trống để chứa nhiều xe hoặc tận dụng làm nhà kho. 

Thiết kế tầng hầm để xe ô tô Thiết kế tầng hầm để xe ô tô

Việc xây tầng hầm để xe sẽ yêu cầu thiết kế cũng như thi công phức tạp hơn. Trong đó gia chủ cần lưu tâm đến các vấn đề địa hình và thời tiết,… Nhà ở khu vực thường ngập úng sẽ không thích hợp đặt gara ở tầng hầm. Đồng thời nếu diện tích đường giáp mặt tiền của nhà quá nhỏ, việc lên xuống xe từ tầng hầm cũng sẽ bất tiện và khó khăn hơn.

Diện tích tối thiểu của gara để xe là bao nhiêu?

Yếu tố quan trọng giúp gia chủ chọn cách bố trí gara để xe là diện tích gara. Trong trường hợp đặt gara ở tầng trệt, bạn nên lưu ý đến diện tích tối thiểu để vận hành thuận lợi đối với từng loại xe, đảm bảo khoảng cách giữa các xe (nếu có hơn 1 xe). 

Nếu chọn xây tầng hầm để đỗ xe ô tô, gia chủ cần tính đến độ dốc của đường xe xuống hầm, độ cao tầng hầm,… Các thông số tiêu chuẩn dưới đây sẽ giúp bạn cân nhắc tính toán và có phương án tối ưu nhất cho gara của mình.

Kích thước tham khảo cho vị trí đỗ xe ô tô Kích thước tham khảo cho vị trí đỗ xe ô tô

 • Kích thước vị trí đỗ xe tối thiểu là 5 x 3m (với xe 4 chỗ tiêu chuẩn).
 • Xe ô 7 chỗ có kích thước khác nhau, rơi vào khoảng từ 4,6 x 1,7m đến 5 x 1,9m. 
 • Chiều cao tối thiểu của gara (tầng trệt) là 2m.
 • Khoảng cách tối thiểu từ xe đến cửa của gara là 40cm, xe cách tường ít nhất 25cm.
 • Các xe cách nhau tối thiểu 25cm.
 • Độ dốc của đường xe xuống hầm không được quá 15 – 20% chiều sâu hầm.
 • Khoảng cách tối thiểu tính từ đỉnh của dốc tầng hầm đến lộ giới là 3m.
 • Chiều cao tối thiểu của tầng hầm để ô tô là 3.5m.

Vấn đề cần lưu ý khi xây gara để xe

Ngoài việc đảm bảo diện tích phù hợp để xe ra vào dễ dàng, gia chủ khi xây gara để xe cần chú ý đến một số vấn đề khác như:

Bố trí đèn chiếu sáng cho gara Bố trí đèn chiếu sáng cho gara

 • Sử dụng vật liệu cách âm cho tường để hạn chế tiếng ồn khi khởi động, sử dụng xe ô tô. 
 • Bố trí hệ thống chống cháy nổ, thiết bị báo hiệu, dập lửa tự động và camera giám sát để đảm bảo an toàn.
 • Thiết kế gara ô tô với các rãnh thoát nước, hệ thống bơm hút để tránh ngập, đặc biệt đối với gara ở tầng hầm.
 • Thiết kế hệ thống chiếu sáng phù hợp để người lái nhìn rõ khi đậu đỗ xe, hạn chế tình trạng va quẹt khi vào ra gara.
 • Cân nhắc việc lắp hệ thống thông gió cho tầng hầm để xe, đặc biệt với các nhà có nhiều ô tô. Điều này giúp giảm lượng khí thải và khói bụi ảnh hưởng đến sức khoẻ gia đình bạn.

Các mẫu mặt tiền nhà ống 3 tầng có gara

Nhà ống khá hạn chế về cách bố trí gara. Nhưng nếu được tư vấn kỹ lưỡng, gia chủ vẫn có thể chọn được nhiều mẫu nhà ống 3 tầng có gara hiện đại, đảm bảo tính thẩm mỹ và sự tiện lợi khi sử dụng.

Nhà ống 3 tầng sử dụng tầng trệt làm garaNhà ống 3 tầng sử dụng tầng trệt làm gara

Mẫu nhà phố 3 tầng có gara ở tầng hầmMẫu nhà phố 3 tầng có gara ở tầng hầm

Nhà 3 tầng có gara riêng biệt ở tầng trệtNhà 3 tầng có gara riêng biệt ở tầng trệt

Gara tách biệt với phòng khách để giảm ảnh hưởng của khói bụi và tiếng ồnGara tách biệt với phòng khách để giảm ảnh hưởng của khói bụi và tiếng ồn

Nhà cao tầng có hầm xe ô tô và cầu thang ngoài Nhà cao tầng có hầm xe ô tô và cầu thang ngoài

Bố trí nhà 3 tầng 9x9m 3 phòng ngủ 3 WC 1 gara

Tầng 1:

Với căn nhà 3 tầng có diện tích sàn 9*9m, tầng 1 có gara ô tô thì sẽ không đủ diện tích để đặt các phòng chức năng như phòng khách, phòng ăn và phòng bếp. Do vậy, những phòng này sẽ được thiết kế đầy đủ ở tầng 2. Tầng 1 sẽ gồm 1 gara ô tô, 1 phòng làm việc nhỏ và 1 nhà vệ sinh chung nhỏ cùng lối cầu thang lên tầng trên.

 • Kích thước gara được thiết kế theo số lượng xe ô tô và xe máy sử dụng. Nếu bạn sử dụng 1 chiếc xe 4 chỗ, kích thước gara tối thiểu nên xây là 5*3m. Đối với xe SUV 7 chỗ, kích thước xe có thể lên tới 5m*1,9m. Nếu nhà bạn có xe 4 chỗ và 7 chỗ, kích thước gara nên xây là 7m*5m để có thể để xe ô tô, xe máy và một số dụng cụ chuyên dụng cho xe.
 • Gara có một cửa phụ để vào thẳng nhà mà không cần phải đi vòng cửa chính.
 • 1 phòng ngủ nhỏ hoặc phòng làm việc.
 • 1 WC dùng chung.
 • Cầu thang 1 vế sát tường.

Sơ đồ bố trí mặt bằng tầng 1

Tầng 2: 

Toàn bộ các phòng chức năng trong nhà đều được đặt tại tầng 2, bao gồm: phòng khách, phòng ăn, phòng bếp, nhà vệ sinh, khu vực giặt – phơi đồ và ban công. Các phòng chức năng là phòng khách, phòng ăn và bếp thiết kế theo không gian mở, không sử dụng vách ngăn để diện tích nhà được rộng rãi nhất. Giữa các phòng sẽ sử dụng đồ nội thất như sofa, bộ bàn ăn để làm vật ngăn cách.

 • Phòng khách, bếp, phòng ăn
 • 1 WC
 • Thiết kế ban công: ban công nằm ngay cạnh phòng khách và có thể đi trực tiếp qua cánh cửa ban công. Tại đây, bạn có thể đặt một bàn trà nhỏ kích thước 0,8*0,6m và hai ghế ngồi.
 • Khu vực giặt và phơi: Kích thước cho máy giặt 9kg khoảng 0,6*0,8*0,55m. Khu vực này có thể kết hợp đặt máy giặt, khu rửa chân tay, giặt tay và cất những đồ dùng vệ sinh nhà cửa. Vị trí treo quần áo sẽ thiết kế dây phơi cuộn thông minh 2 thanh ngay phía trên, gần trần nhà. Trong trường hợp vị trí không có gió thoáng, không có ánh nắng mặt trời thì lắp đặt thêm máy sấy. Bạn nên làm khung sắt để đặt máy giặt ở dưới, đặt máy sấy ở khung phía trên.

Sơ đồ bố trí mặt bằng tầng 2

Tầng 3:

Tầng 3 là nơi nghỉ ngơi cho gia đình. Các phòng tại tầng gồm phòng ngủ chính (lớn) dành cho bố mẹ, phòng ngủ nhỏ dành cho các con và có 2 nhà vệ sinh để thuận tiện cho hoạt động vệ sinh thường ngày.

Ban công tầng 3 ngay cạnh phòng ngủ chính được thiết kế tương tự ban công tại tầng 2. Nếu bạn là người yêu thích cây và hoa thì có thể lựa chọn cây lưỡi hổ, hoa hồng Angela, hoa hồng Pink Pong. Đây là những loại cây, hoa có kích thước nhỏ, dễ trồng, dễ nuôi, hoa nở bền từ 5 – 14 ngày. Các phòng tại tầng 3:

 • 1 phòng ngủ lớn với WC riêng bên trong
 • 1 phòng ngủ nhỏ
 • 1 WC nằm bên ngoài

Sơ đồ bố trí mặt bằng tầng 3

Bố trí nhà 3 tầng 8x23m 3 phòng ngủ 5 WC 1 gara

Tầng 1:

Nhà có diện tích một mặt sàn 8*23m tương đương 184m2. Vì diện tích sàn lớn nên tầng 1 sẽ thiết kế gara và đầy đủ phòng chức năng. Chi tiết các phòng tại tầng 1:

 • Gara lớn
 • Phòng khách, bếp, phòng ăn
 • Bếp có đảo bếp kết hợp quầy bar
 • 1 WC nằm gần cửa ra vào. Tiện lợi khi muốn sử dụng không cần phải đi sâu vào bên trong nhà.
 • Sân sau

Sơ đồ bố trí mặt bằng tầng 1 nhà 8*23m

Lưu ý khi thiết kế phòng khách lớn: Các đồ nội thất nên có gồm bộ sofa góc hoặc sofa giường kết hợp ghế đôn, bàn trà, kệ tủ đựng TV và đồ trưng bày.

Phòng khách có hai bàn trà và cây xanh

Phòng khách có 2 sofa giường rộng rãi

Sân sau là không gian có thể sử dụng để uống trà, ăn tiệc gia đình ngoài trời. Do vậy, bạn sẽ đặt những ngoại thất có thể di chuyển như ghế ngồi, xích đu có thể di chuyển các chậu cây nhỏ.

Sân sau có bàn trà

Tầng 2:

Toàn bộ tầng 2 là phòng ngủ, phòng nghỉ ngơi và nhà vệ sinh. Các căn phòng được thiết kế để hứng được ánh sáng tự nhiên, có thiết kế rèm để ngủ ngon vào ban ngày và đảm bảo sự riêng tư. Các phòng tại tầng 2:

 • 2 phòng ngủ, mỗi phòng ngủ đều có WC
 • 1 phòng ngủ lớn nằm ở phía trước, phòng ngủ nhỏ nằm phía sau
 • Các phòng ngủ đều tiếp cận được với ánh sáng tự nhiên. Phòng ngủ lớn lấy sáng và gió từ ban công. Phòng ngủ nhỏ lấy sáng và gió từ sân sau.
 • Khu vực sinh hoạt chung

Sơ đồ mặt bằng bố trí tầng 2 cho nhà 8*23m

Tầng 3:

Tầng 3 sẽ gồm phòng ngủ, phòng thờ và nhà vệ sinh chung. Tầng thượng được thiết kế phù hợp để thuận tiện tổ chức tiệc ngoài trời cho đại gia đình.

 • Phòng ngủ thứ ba với WC riêng
 • 1 WC nhỏ dùng chung

Màu sắc phù hợp cho bàn thờ là màu nâu đỏ hoặc vàng đồng, chất liệu gỗ thịt. Đây là những yếu tố mang đến may mắn, thể hiện sự gần gũi, gắn bó và lâu đời. Bàn thờ nên đặt cao hơn đầu người để mỗi thành viên trong gia đình đều ngước nhìn lên. Tránh đặt bàn thờ thấp hơn tầm mắt vì khi thắp hương, gia chủ sẽ cúi đầu nhìn xuống và điều này không tốt.

Sơ đồ mặt bằng tầng 3 cho nhà 8*23m

 

Sân thượng là nơi lý tưởng để vui chơi, ăn uống khi nhà có nhiều người vào dịp lễ tết quây quần.

Sân thượng to có thể bố trí bàn ăn dành cho từ 6 chỗ ngồi trở lên, ghế ngồi nghỉ ngơi, bếp nướng di động và mái che cố định hoặc mái che di động

Bàn ăn đơn giản cùng bếp nướng

Bàn ăn, bếp nướng có mái che

Khu vực giặt và phơi quần áo được thiết kế ngay cạnh không gian tầng thượng. Bạn có thể đặt máy giặt, làm khu rửa chân tay, nơi rửa đồ ăn khi nấu ăn ngoài trời. Ở khu vực này sẽ được thiết kế chống thấm cao, đặc biệt là vị trí xả nước.

Bố trí nhà 3 tầng 9x16m 4 phòng ngủ 4 WC 1 gara

Tầng 1:

Với diện tích sàn 9*16m, tương đương 144m2, tầng 1 có thể đặt cả gara để xe và các phòng chức năng:

 • Gara cho 2 xe hơi
 • Phòng khách, phòng ăn, bếp
 • Bếp có đảo
 • 1 WC

Sơ đồ mặt bằng bố trí tầng 1 nhà 9*16m

Sân sau và cũng là giếng trời. Khi ăn hoặc ngồi ở phòng khách có thể nhìn ra khoảng sân này. Những loại hoa tầm thấp bạn có thể lựa chọn như hoa hồng cổ Hải Phòng, hồng Cổ, hồng Sapa… Các loại hồng này nở hoa quanh năm, mỗi đợt nở cách nhau khoảng 20 – 25 ngày, hoa bền từ 4 – 9 ngày.

Hồng cổ Hải Phòng

Hồng Sapa

Tầng 2:

Toàn bộ không gian tầng hai chỉ gồm phòng ngủ và nhà vệ sinh. Vì là nơi nghỉ ngơi nên cần yên tĩnh và riêng tư. Các phòng được trang bị sẵn rèm để chắn sáng khi cần thiết.

 • Phòng ngủ lớn thay vì nằm ở đằng trước thì sẽ nằm ở phía sau. Phù hợp với gia chủ cần không gian nghỉ ngơi tĩnh lặng, ít tiếng ồn. Một WC riêng trong phòng. Diện tích WC lớn có thể đặt bồn tắm. Dù nằm ở phía sau nhưng có phần giếng trời nên mang ánh sáng tự nhiên cho phòng ngủ và phòng tắm.
 • Phòng ngủ thứ ba sẽ lấy sáng từ ban công.
 • 1 WC dùng chung cho tầng 2

Phòng ngủ thứ hai nằm giữa hai phòng ngủ dễ bị thiếu sáng có thể dùng vách kính + rèm. Khi cần sáng thì kéo rèm ra, khi cần riêng tư có thể kéo rèm lại.

Sơ đồ mặt bằng bố trí tầng 2 nhà 9*16m

Tầng 3:

Tầng 3 bao gồm phòng ngủ dành riêng cho khách và phòng chức năng: phòng thờ, nhà kho, khu vực giặt và rửa chân tay.

 • Phòng ngủ thứ tư: có thể dành làm phòng cho khách nghỉ ngơi khi ghé nhà chơi. Trong phòng nên lựa chọn những thiết bị nội thất cơ bản để sinh hoạt:
  • Phòng sẽ thiết kế cửa sổ kính để có thể hứng sáng vào ban ngày và rèm để đảm bảo sự riêng tư khi cần thiết.
  • Giường ngủ nên lựa chọn giường đôi kích thước 1,6*1,8m hoặc 1,8*2m vì nếu bạn bè ghé qua thường đi theo cặp vợ chồng.
  • Phòng nên có hai chiếc ghế đơn cùng bàn trà nhỏ để đặt nước uống, hoa quả….
  • Tủ đựng quần áo hoặc kệ treo tường nhỏ để đựng đồ cá nhân.
  • Một móc treo ở cánh cửa để khách có thể treo túi xách hoặc quần áo.
  • Kệ nhỏ đầu giường
 • Kho
 • Phòng thờ
 • 1 WC dùng chung. Thiết kế lavabo bên ngoài để tiện sử dụng, ví dụ như chỉ cần rửa tay thì không cần vào phòng vệ sinh.
 • Sân thượng đằng trước.

Sơ đồ bố trí mặt bằng tầng 3 nhà 9*16m

Phòng ngủ cho khách tối giản giúp không gian rộng rãi

Khu vực giặt, phơi quần áo có thể thiết kế làm khu vực giặt và rửa chân tay, đặt đồ vệ sinh nhà cửa, hóa chất giặt, lau sàn. Vị trí xả nước được chống thấm kỹ càng. Bạn có thể lựa chọn sử dụng dây cuộn thanh phơi quần áo thông minh hoặc sử dụng giàn phơi quần áo linh động để phơi trên sân thượng.

Với gia đình đông thành viên, có xe ô tô và sở hữu đất có diện tích xây dựng hạn chế, nhà ống 3 tầng có gara là một trong những mẫu nhà lý tưởng nhất. Hy vọng các mẫu nhà đẹp trên đây sẽ giúp gia chủ cân nhắc kỹ lưỡng và chọn được cách thiết kế gara tốt nhất cho căn nhà của mình.

5/5 - (1 bình chọn)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

16+ mẫu nhà vườn hiện đại, độc đáo hòa mình cùng thiên nhiên
16+ mẫu nhà vườn hiện đại, độc đáo hòa mình cùng thiên nhiên

Thiết kế nhà vườn hiện đại, hài hòa với thiên nhiên sẽ mang đến cho bạn không gian sống lý...

Xem chi tiết
17+ mẫu thiết kế nhà vườn đẹp, hài hoà cho không gian xanh mát
17+ mẫu thiết kế nhà vườn đẹp, hài hoà cho không gian xanh mát

Hãy khám phá những mẫu thiết kế nhà vườn đẹp, hài hoà. Giúp bạn tạo ra khu vườn tuyệt vời...

Xem chi tiết
Nhà ống 3 tầng đơn giản – Phong cách thiết kế tinh tế
Nhà ống 3 tầng đơn giản – Phong cách thiết kế tinh tế

Hiện nay các mẫu nhà ống 3 tầng đơn giản đang là phương án nhiều gia đình cân nhắc. Bởi...

Xem chi tiết

2742 lượt sử dụng

 • Giúp bạn ước lượng được chi phí dự trù
 • Những phần công năng không có vui lòng để trống
 • Lưu ý: Nhập diện tích dự định xây dựng (chiều dài, chiều rộng) không phải diện tích đất