GIÁ THÔ 3.TRIỆU Đ/M2 - GIÁ TRỌN GÓI 4,5 ĐẾN 6,5 TRIỆU Đ/M2

Những thông tin về hiện tượng co ngót bê tông

Co ngót bê tông là hiện tượng co ngót khối lượng trong giai đoạn đầu của thiết lập bê tông hoặc trong quá trình đông cứng của bê tông. Co ngót bê tông thường được chia thành co rút nhựa (còn được gọi là co rút), co rút hóa học (còn được gọi là co ngót), co ngót khô và co ngót carbon hóa. Co ngót bê tông lớn hơn sẽ làm cho bê tông bị nứt.

Co ngót bê tông là gì?

Bê tông cường độ cao thường có độ co ngót lớn, đây là một vấn đề cần được chú ý.

Co ngót bê tông là gì? Tất tần tật các thông tin về hiện tượng co ngót bê tông

Bê tông có thể gây co rút thể tích trong điều kiện khô ráo, nó có thể giãn nở trong điều kiện ẩm ướt. Hiện tượng này đã được chú ý ngay khi xi măng Portland xuất hiện. Nhưng làm thế nào để giải quyết hiện tượng này vẫn còn là một vấn đề gây tranh cãi cho đến ngày nay. Để giải thích nguyên lý co rút cụ thể, các học giả ở nhiều quốc gia đã đưa ra nhiều lý thuyết khác nhau, nổi tiếng nhất là lý thuyết mao dẫn của Frieze-Sinje và Belov.

Dựa trên những lý thuyết này, có thể kết luận rằng co ngót bê tông là sự co ngót của bê tông theo thời gian với nhiều lý do khác nhau trong quá trình làm cứng bê tông. Co ngót bê tông có thể được chia thành: Co ngót, co ngót hóa học, co ngót khô và co ngót cacbon hóa. Trong đó, Carbon hóa bê tông là sự tương tác của carbon dioxide trong môi trường với canxi hydroxit trong xi măng để tạo ra canxi cacbonat và nước. Quá trình cacbon hóa làm giảm độ kiềm của bê tông, suy yếu tác dụng bảo vệ của bê tông đối với các thanh thép. Từ đó gây ra sự ăn mòn của các thanh thép. Quá trình cacbon hóa làm tăng đáng kể độ co ngót của bê tông, gây ra các vết nứt nhỏ và tăng tốc độ ăn mòn của các thanh thép.

Phân loại hiện tượng co ngót bê tông:

Có năm loại co ngót bê tông chính: Co rút nhựa, co ngót nhiệt độ, co ngót cacbonat, co ngót tự sinh và co ngót khô. Các nguyên nhân và cơ chế gây ra co rút khác nhau. Cụ thể:

     Co rút nhựa.

Co rút nhựa (ngưng tụ) là hiện tượng co rút thể tích do phản ứng hydrat hóa trước khi bê tông hóa rắn và hình thành các chuỗi phân tử. Co rút nhựa xảy ra trong vòng khoảng 3 đến 12 giờ sau khi bê tông được trộn. Vì bê tông vẫn ở trạng thái dẻo, sự ngưng tụ này được gọi là co rút nhựa. Kích thước ngưng tụ là khoảng 1% khối lượng xi măng tuyệt đối, tăng theo mức tăng tiêu thụ nước bê tông và tỷ lệ xi măng nước.

     Co ngót nhiệt độ.

Co ngót bê tông là gì? Tất tần tật các thông tin về hiện tượng co ngót bê tông

Co ngót nhiệt độ là sự co ngót và biến dạng của bê tông do nhiệt độ giảm (trên 0 ° C), còn được gọi là co ngót lạnh. Đối với bê tông khối, vết nứt chủ yếu là do thay đổi nhiệt độ.

     Sự co ngót cacbonat.

Sự co ngót này là kết quả của phản ứng hóa học giữa hydrat xi măng trong bê tông và CO2 trong không khí. Lý do chính cho sự co ngót cacbon hóa là do các tinh thể Ca(OH)2 trong hydrat xi măng được cacbon hóa thành các kết tủa CaCO3. Tốc độ co ngót của cacbon phụ thuộc vào độ ẩm của bê tông, độ ẩm tương đối của môi trường, thành phần. Khi độ ẩm tương đối trong không khí là 100% hoặc thấp đến 25%, quá trình co ngót cacbon hóa dừng lại. Cacbonat co lại tương đối muộn, thường giới hạn ở bề mặt bê tông.

     Co ngót bê tông khô.

Co ngót bê tông là gì? Tất tần tật các thông tin về hiện tượng co ngót bê tông

Co ngót khô là sự thay đổi thể tích của bê tông khi sấy, nguyên nhân là do sự thay đổi phân phối, chuyển động và bốc hơi nước của bê tông trong khung đá xi măng mới hình thành. Tính toán co ngót cấu trúc chủ yếu là cho co ngót khô. Các tài liệu liên quan trong và ngoài nước đã phân tích cơ chế co ngót khô của bê tông và họ tin rằng sự co ngót bê tông khô là do sự biến mất của khuếch tán độ ẩm mao quản ở bên trong bê tông.

     Co ngót tự sinh.

Co ngót tự sinh liên quan đến biến dạng thể tích riêng của bê tông do phản ứng hydrat hóa của xi măng trong điều kiện kín (không trao đổi nước với bên ngoài). Co ngót khô là biến dạng thể tích gây ra do mất nước khi bê tông tiếp xúc với không khí. Cái mà chúng ta thường gọi là sự co lại của cả hai, nghĩa là sự co lại hoàn toàn. Biến dạng tự co ngót tối đa của bê tông thường chỉ là 100 × 10, do đó, có thể bỏ qua ảnh hưởng của nó và chỉ cần xem xét hiệu quả của co ngót khô. Tuy nhiên, bê tông cường độ cao, do tỷ lệ xi măng nước nhỏ và lượng xi măng lớn, thể hiện sớm hơn, tự co ngót nhanh hơn và rõ ràng hơn.

Các tài liệu liên quan xác nhận rằng độ co ngót khô của bê tông cường độ cao nhỏ hơn nhiều so với co ngót tự sinh (khoảng 3: 7). Trong khi độ co ngót của bê tông cường độ cao tăng mạnh trong giai đoạn ban đầu, sau đó tăng dần theo thời gian và hơn 90% hiện tượng co ngót là tự phát. Trong 28 ngày đầu tiên, ảnh hưởng của nó không thể bị bỏ qua. Do đó, đối với bê tông cường độ cao phải xem xét cả co ngót tự sinh và co ngót khô.

Co ngót bê tông là gì? Tất tần tật các thông tin về hiện tượng co ngót bê tông đã được LE VAN GROUP chia sẻ qua bài viết ở trên. Mong rằng, đã giúp ích được cho bạn đọc!

Ngoài ra LE VAN GROUP không cung cấp bê tông, chúng tôi chỉ cung cấp dịch vụ xây nhà trọn góisửa nhà trọn gói.

Đánh giá bài viết

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

9 mẹo thiết kế nhà phố gần gũi thiên nhiên, có nhiều cây xanh
9 mẹo thiết kế nhà phố gần gũi thiên nhiên, có nhiều cây xanh

Tại các thành phố lớn như Tp.HCM và Bình Dương, nơi khói bụi và tiếng ồn luôn hiện hữu, nhu...

Xem chi tiết
10 cách tận dụng gầm cầu thang trống để tối ưu diện tích
10 cách tận dụng gầm cầu thang trống để tối ưu diện tích

LE VAN GROUP chia sẻ 10 cách tận dụng gầm cầu thang trống để tối ưu hóa diện tích. Xây...

Xem chi tiết
Top 10+ mẫu vật liệu ốp tường phòng bếp đẹp không góc chết
Top 10+ mẫu vật liệu ốp tường phòng bếp đẹp không góc chết

Bạn đang phân vân chọn vật liệu ốp tường phòng bếp sao cho đẹp, bền và tiện dụng? Khám phá...

Xem chi tiết

2993 lượt sử dụng

  • Giúp bạn ước lượng được chi phí dự trù
  • Những phần công năng không có vui lòng để trống
  • Lưu ý: Nhập diện tích dự định xây dựng (chiều dài, chiều rộng) không phải diện tích đất

Khuyến mãi lên đến 60 triệu đồng khi xây nhà trọn gói tại LE VAN GROUP

X