GIÁ THÔ 3.TRIỆU Đ/M2 - GIÁ TRỌN GÓI 4,5 ĐẾN 6,5 TRIỆU Đ/M2

Những thông tin về hiện tượng co ngót bê tông

Co ngót bê tông là hiện tượng co ngót khối lượng trong giai đoạn đầu của thiết lập bê tông hoặc trong quá trình đông cứng của bê tông. Co ngót bê tông thường được chia thành co rút nhựa (còn được gọi là co rút), co rút hóa học (còn được gọi là co ngót), co ngót khô và co ngót carbon hóa. Co ngót bê tông lớn hơn sẽ làm cho bê tông bị nứt.

Co ngót bê tông là gì?

Bê tông cường độ cao thường có độ co ngót lớn, đây là một vấn đề cần được chú ý.

Co ngót bê tông là gì? Tất tần tật các thông tin về hiện tượng co ngót bê tông

Bê tông có thể gây co rút thể tích trong điều kiện khô ráo, nó có thể giãn nở trong điều kiện ẩm ướt. Hiện tượng này đã được chú ý ngay khi xi măng Portland xuất hiện. Nhưng làm thế nào để giải quyết hiện tượng này vẫn còn là một vấn đề gây tranh cãi cho đến ngày nay. Để giải thích nguyên lý co rút cụ thể, các học giả ở nhiều quốc gia đã đưa ra nhiều lý thuyết khác nhau, nổi tiếng nhất là lý thuyết mao dẫn của Frieze-Sinje và Belov.

Dựa trên những lý thuyết này, có thể kết luận rằng co ngót bê tông là sự co ngót của bê tông theo thời gian với nhiều lý do khác nhau trong quá trình làm cứng bê tông. Co ngót bê tông có thể được chia thành: Co ngót, co ngót hóa học, co ngót khô và co ngót cacbon hóa. Trong đó, Carbon hóa bê tông là sự tương tác của carbon dioxide trong môi trường với canxi hydroxit trong xi măng để tạo ra canxi cacbonat và nước. Quá trình cacbon hóa làm giảm độ kiềm của bê tông, suy yếu tác dụng bảo vệ của bê tông đối với các thanh thép. Từ đó gây ra sự ăn mòn của các thanh thép. Quá trình cacbon hóa làm tăng đáng kể độ co ngót của bê tông, gây ra các vết nứt nhỏ và tăng tốc độ ăn mòn của các thanh thép.

Phân loại hiện tượng co ngót bê tông:

Có năm loại co ngót bê tông chính: Co rút nhựa, co ngót nhiệt độ, co ngót cacbonat, co ngót tự sinh và co ngót khô. Các nguyên nhân và cơ chế gây ra co rút khác nhau. Cụ thể:

     1. Co rút nhựa.

Co rút nhựa (ngưng tụ) là hiện tượng co rút thể tích do phản ứng hydrat hóa trước khi bê tông hóa rắn và hình thành các chuỗi phân tử. Co rút nhựa xảy ra trong vòng khoảng 3 đến 12 giờ sau khi bê tông được trộn. Vì bê tông vẫn ở trạng thái dẻo, sự ngưng tụ này được gọi là co rút nhựa. Kích thước ngưng tụ là khoảng 1% khối lượng xi măng tuyệt đối, tăng theo mức tăng tiêu thụ nước bê tông và tỷ lệ xi măng nước.

     2. Co ngót nhiệt độ.

Co ngót bê tông là gì? Tất tần tật các thông tin về hiện tượng co ngót bê tông

Co ngót nhiệt độ là sự co ngót và biến dạng của bê tông do nhiệt độ giảm (trên 0 ° C), còn được gọi là co ngót lạnh. Đối với bê tông khối, vết nứt chủ yếu là do thay đổi nhiệt độ.

     3. Sự co ngót cacbonat.

Sự co ngót này là kết quả của phản ứng hóa học giữa hydrat xi măng trong bê tông và CO2 trong không khí. Lý do chính cho sự co ngót cacbon hóa là do các tinh thể Ca(OH)2 trong hydrat xi măng được cacbon hóa thành các kết tủa CaCO3. Tốc độ co ngót của cacbon phụ thuộc vào độ ẩm của bê tông, độ ẩm tương đối của môi trường, thành phần. Khi độ ẩm tương đối trong không khí là 100% hoặc thấp đến 25%, quá trình co ngót cacbon hóa dừng lại. Cacbonat co lại tương đối muộn, thường giới hạn ở bề mặt bê tông.

     4. Co ngót bê tông khô.

Co ngót bê tông là gì? Tất tần tật các thông tin về hiện tượng co ngót bê tông

Co ngót khô là sự thay đổi thể tích của bê tông khi sấy, nguyên nhân là do sự thay đổi phân phối, chuyển động và bốc hơi nước của bê tông trong khung đá xi măng mới hình thành. Tính toán co ngót cấu trúc chủ yếu là cho co ngót khô. Các tài liệu liên quan trong và ngoài nước đã phân tích cơ chế co ngót khô của bê tông và họ tin rằng sự co ngót bê tông khô là do sự biến mất của khuếch tán độ ẩm mao quản ở bên trong bê tông.

     5. Co ngót tự sinh.

Co ngót tự sinh liên quan đến biến dạng thể tích riêng của bê tông do phản ứng hydrat hóa của xi măng trong điều kiện kín (không trao đổi nước với bên ngoài). Co ngót khô là biến dạng thể tích gây ra do mất nước khi bê tông tiếp xúc với không khí. Cái mà chúng ta thường gọi là sự co lại của cả hai, nghĩa là sự co lại hoàn toàn. Biến dạng tự co ngót tối đa của bê tông thường chỉ là 100 × 10, do đó, có thể bỏ qua ảnh hưởng của nó và chỉ cần xem xét hiệu quả của co ngót khô. Tuy nhiên, bê tông cường độ cao, do tỷ lệ xi măng nước nhỏ và lượng xi măng lớn, thể hiện sớm hơn, tự co ngót nhanh hơn và rõ ràng hơn.

Các tài liệu liên quan xác nhận rằng độ co ngót khô của bê tông cường độ cao nhỏ hơn nhiều so với co ngót tự sinh (khoảng 3: 7). Trong khi độ co ngót của bê tông cường độ cao tăng mạnh trong giai đoạn ban đầu, sau đó tăng dần theo thời gian và hơn 90% hiện tượng co ngót là tự phát. Trong 28 ngày đầu tiên, ảnh hưởng của nó không thể bị bỏ qua. Do đó, đối với bê tông cường độ cao phải xem xét cả co ngót tự sinh và co ngót khô.

Co ngót bê tông là gì? Tất tần tật các thông tin về hiện tượng co ngót bê tông đã được LE VAN GROUP chia sẻ qua bài viết ở trên. Mong rằng, đã giúp ích được cho bạn đọc!

Mọi chi tiết xin liên hệ:

CÔNG TY CP TK XÂY DỰNG LÊ VĂN

Trụ sở: 50/13 Gò Dầu, P. Tân Qúy, Q. Tân Phú, HCM

CN1: 218 Phan Đăng Lưu, P. 3, Q. Phú Nhuận, HCM

CN2: 5/53F, KP Bình Đức 2, P. Bình Hòa, Thuận An, BD

Điện thoại: (028) 38 90 90 88 0941 986 889

Email: levan.cskh@gmail.com

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Kinh nghiệm và ý tưởng sửa nhà biệt thự đẹp nhất
Kinh nghiệm và ý tưởng sửa nhà biệt thự đẹp nhất

Cùng với xu hướng phát triển hiện đại, nhu cầu làm đẹp và hoàn thiện không gian sống ngày được...

Xem chi tiết
Thông Tin Về Vật Liệu Xi Măng Trong Ngành Xây Dựng
Thông Tin Về Vật Liệu Xi Măng Trong Ngành Xây Dựng

Vật liệu xi măng, còn được gọi là xi măng. Dưới tác động của vật lý và hóa học, nó...

Xem chi tiết
Phân Loại Bê Tông Và Mức Độ Phổ Biến Trên Thị Trường?
Phân Loại Bê Tông Và Mức Độ Phổ Biến Trên Thị Trường?

Bê tông có bao nhiêu loại? Đặc tính kỹ thuật chính của bê tông như thế nào? Tất cả sẽ...

Xem chi tiết
Thông Tin Hữu Ích Về Bê Tông Trong Xây Dựng
Thông Tin Hữu Ích Về Bê Tông Trong Xây Dựng

Bê tông là tập hợp các vật liệu composite kỹ thuật. Thuật ngữ bê tông dùng để chỉ xi măng...

Xem chi tiết
Ứng Dụng Của Kết Cấu Thép Trong Ngành Xây Dựng
Ứng Dụng Của Kết Cấu Thép Trong Ngành Xây Dựng

Kết cấu thép có ứng dụng như thế nào trong ngành xây dựng? Sự khác biệt giữa kết cấu thép...

Xem chi tiết
Tổng Hợp Yêu Cầu Về Mặt Kỹ Thuật Khi Thi Công Kết Cấu Thép
Tổng Hợp Yêu Cầu Về Mặt Kỹ Thuật Khi Thi Công Kết Cấu Thép

Trong bài viết lần trước, LÊ VĂN GROUP đã giới thiệu cho bạn đọc về khái niệm của kết cấu...

Xem chi tiết
Kết Cấu Thép Trong Lĩnh Vực Xây Dựng
Kết Cấu Thép Trong Lĩnh Vực Xây Dựng

Kết cấu thép là một cấu trúc bao gồm nhiều dầm và cột chịu toàn bộ tải trọng của ngôi...

Xem chi tiết
Kết Cấu Bê Tông Cốt Thép Gạch Đá Trong Xây Dựng
Kết Cấu Bê Tông Cốt Thép Gạch Đá Trong Xây Dựng

Kết cấu bê tông cốt thép gạch đá dùng để chỉ việc sử dụng gạch hoặc đá trong kết cấu...

Xem chi tiết
Phân Loạn Và Tính Chất Của Xi Măng Portland
Phân Loạn Và Tính Chất Của Xi Măng Portland

Xi măng Portland là vật liệu xây dựng phổ biến nhất trên thế giới, là thành phần không thể thiếu...

Xem chi tiết

Các bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin bên dưới để có kết quả tính tương đối chính xác nhất. Lưu ý đối với kết quả tính chỉ mang tính chất tham khảo. Để có bảng giá chính xác nhất các bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn.