GIÁ THÔ 3.TRIỆU Đ/M2 - GIÁ TRỌN GÓI 4,5 ĐẾN 6,5 TRIỆU Đ/M2

Những trường hợp xây nhà cần xin giấy phép tại Bình Dương

Những trường hợp xây nhà cần xin giấy phép xây dựng tại tỉnh Bình Dương là gì? Chi phí để hoàn thành thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở là bao nhiêu?

Để một công trình nhà ở được xây dựng thuận lợi thì việc tìm hiểu về các thủ tục pháp lý có liên quan là điều không thể thiếu. Giấy phép xây dựng là một trong những giấy tờ quan trọng hàng đầu mà bạn hay gia chủ cần quan tâm. Vậy những trường hợp xây nhà nào tại Bình Dương cần xin giấy phép? Chi phí để hoàn thành việc này là bao nhiêu? Bạn có thể gặp những rắc rối gì nếu cố tình thi công mà không lấy tờ văn bản này? Nội dung bài viết dưới đây của LE VAN GROUP sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về chủ đề này.

Tại sao xây nhà ở Bình Dương cần xin giấy phép xây dựng?

Theo khoản 17 Điều 13 Luật Xây dựng, giấy phép xây dựng là  văn bản pháp lý do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp đến cho chủ đầu tư để thực hiện xây dựng mới, sửa chữa, cải tạo hay thực hiện di dời công trình. Chính vì vậy, đây là giấy tờ bắt buộc phải có trước khi tiến hành xây dựng, trừ trường hợp được miễn. Những lý do khiến việc xây dựng nhà ở Bình Dương cần xin được tài liệu này gồm:

 • Đây là thủ tục mang tính pháp lý không thể thiếu đối với các công trình nhà ở và đã được quy định, có hiệu lực thi hành.
 • Làm giảm rủi ro liên quan đến việc tranh chấp, kiện tụng có liên quan đến công trình trong quá trình xây dựng và sử dụng. 
 • Giấy phép tạo điều kiện để công trình được thi công nhanh chóng, thuận tiện nhất.
 • Đây là yếu tố để giúp nhà nước đảm bảo việc xây dựng nhà ở theo quy hoạch. Từ đó, tạo điều kiện thuận lợi để giám sát sự hình thành, phát triển của cơ sở hạ tầng; bảo vệ cảnh quan thiên nhiên, môi trường; phát triển nền kiến trúc hiện đại mà vẫn giữ được bản sắc dân tộc.
 • Nếu chủ đầu tư không thực hiện đủ thủ tục xin giấy phép mà vẫn thi công công trình thì cơ quan chức năng có thẩm quyền có quyền xử phạt theo quy định.
Lý do xây nhà ở Bình Dương cần xin giấy phép xây dựng
Lý do xây nhà ở Bình Dương cần xin giấy phép xây dựng

Những trường hợp cần xin giấy phép tại Bình Dương

Mỗi khi bạn muốn tác động đến công trình nhà ở thì cần xem xét liệu sự tác động đó có cần xin giấy phép hay không. Dưới đây là 4 trường hợp cần thực hiện đầy đủ thủ tục này.

Xây dựng mới công trình

Hiện tại Luật Xây dựng nước ta chưa có hướng dẫn cụ thể về khái niệm sửa chữa, cải tạo và nâng cấp công trình. Chính vì vậy, các từ ngữ được giải thích theo thực tế hoạt động thi công. Xây dựng mới công trình là việc xây nhà trên một nền đất với nền móng mới cho ngôi nhà. Theo Báo Chính phủ, trường hợp công trình cũ đã hư hỏng, phải phá dỡ toàn bộ phần phía trên và chìm dưới mặt đất và xây dựng lại thì được gọi là xây dựng mới.

Xây mới công trình
Xây mới công trình

Công trình cần thực hiện sửa chữa, cải tạo

Công trình cần sửa chữa, cải tạo, nâng cấp là dự án thực hiện công tác phá dỡ một phần (nếu có) nhà ở hiện tại để thay đổi, mặt ngoài, kết cấu, trang thiết bị, điện nước, nội thất, mở rộng diện tích sử dụng…

Công trình cải tạo, sửa chữa
Công trình cải tạo, sửa chữa

Công trình cần di dời 

Công trình di dời là công trình phải thực hiện di chuyển từ vị trí này đến vị trí khác. Hoạt động này phải đảm bảo đáp ứng các nguyên tắc về di dời công trình được quy định trong Điều 117 Luật Xây dựng năm 2014, trong đó có giấy phép thực hiện di dời. 

Công trình di dời
Công trình di dời

Công trình xây dựng có thời hạn

Công trình xây dựng có thời hạn là những nhà ở được sử dụng trong thời hạn nhất định theo kế hoạch quy hoạch. Đây thường là những nhà ở nằm trong khu vực có quy hoạch phân khu xây dựng, quy hoạch phân khu xây dựng khu chức năng đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Công trình xây dựng có thời hạn
Công trình xây dựng có thời hạn

Chi phí xin phép xây dựng tại Bình Dương là bao nhiêu?

Việc xin phép xây dựng tại Bình Dương có thể thực hiện thông qua các công ty cung cấp dịch vụ hoặc gia chủ tự thực hiện. Tùy theo từng cách mà chi phí, thời gian và công sức cần bỏ ra sẽ khác nhau.

Giá khi sử dụng dịch vụ xin giấy phép xây dựng trọn gói

Các dịch vụ xin giấy phép xây dựng trọn gói trên thị trường hiện nay tương đối đa dạng. Tùy theo từng đơn vị cung cấp, diện tích hay quy mô công trình mà giá trọn gói sẽ khác nhau. Bạn có thể tham khảo bảng giá của một công ty cung cấp dịch vụ như sau:

Quy Mô Công Trình Đơn giá
<100m2  2.900.000 đ
100m2 – 200m2 3.200.000 đ
200m2 – 300m2  4.100.000 đ
300m2 – 400m2  5.000.000 đ
>400m2 trở lên Giá thỏa thuận

Khi sử dụng dịch vụ, bạn chỉ cần cung cấp các giấy tờ cần thiết đến công ty. Toàn bộ các bước còn lại sẽ được đơn vị thực hiện. Cách làm này giúp bạn không cần tốn nhiều thời gian, công sức mà vẫn có được giấy phép xây dựng đúng kế hoạch và tuân theo pháp luật.

Chi phí thuê dịch vụ xin giấy phép xây dựng trọn gói
Chi phí thuê dịch vụ xin giấy phép xây dựng trọn gói

Lệ phí xin giấy phép khi gia chủ tự thực hiện

Nếu bạn đã quen thuộc hoặc hiểu rõ quy trình xin giấy phép xây dựng nhà ở thì có thể tự thực hiện công việc này để tiết kiệm được một khoản tiền tương đối. Đối tượng thực hiện nộp lệ phí là chủ đầu tư công trình. 

Lệ phí cần phải nộp khi thực hiện xin giấy phép xây dựng tại Bình Dương được quy định tại Điều 1 Nghị quyết 71/2016/NQ-HĐND9. Theo đó, mức thu lệ phí gồm:

 • Nhà ở riêng lẻ của người dân và thuộc đối tượng phải có giấy phép xây dựng: 50.000 đồng/ giấy phép;
 • Các công trình khác: 100.000 đồng/ giấy phép;
 • Điều chỉnh, gia hạn cho giấy phép xây dựng: 10.000 đồng/ giấy phép.

Bên cạnh lệ phí phải nộp cho cơ quan thẩm quyền, bạn cần chi thêm các khoản phí cá nhân khác liên quan đến in ấn, làm hồ sơ…

Chi phí tự thực hiện xin giấy phép xây dựng
Chi phí tự thực hiện xin giấy phép xây dựng

Những rắc rối gia chủ sẽ gặp phải khi không xin giấy phép xây dựng

Việt Nam đã có quy định rõ ràng về việc xây nhà phải có giấy phép xây dựng. Tuy nhiên, hiện nay, không thiếu công trình vẫn đang và đã được thi công mà không xin giấy phép. Tại khoản 2 Điều 12 Nghị định số 180/2007/NĐ-CP quy định về xử phạt công trình thi công không giấy phép. Theo đó, các cách xử phạt được áp dụng như sau:

 • Với công trình đủ điều kiện để cấp phép thì sẽ bị:
  • Lập biên bản yêu cầu ngừng thi công và buộc chủ đầu tư phải xin giấy phép xây dựng.
  • Nếu chủ đầu tư không ngừng thi công thì công trình bị đình chỉ, buộc xin giấy phép xây dựng và áp dụng biện pháp xử lý khác trong quy định. Sau 60 ngày kể từ ngày đình chỉ, chủ đầu tư không xuất trình được giấy phép xây dựng thì công trình bị cưỡng chế phá dỡ.
  • Phá dỡ phần công trình sai so với giấy phép xây dựng được cấp.
 • Với công trình không đủ điều kiện để cấp phép:
  • Chủ đầu tư tự phá dỡ công trình vi phạm.
  • Trong trường hợp chủ đầu tư không ngừng thi công thì công trình bị đình chỉ, buộc phá dỡ, ngừng cung cấp dịch vụ điện nước, cấm phương tiện vận tải vào công trình.
  • Cưỡng chế phá dỡ nếu chủ đầu tư không thực hiện quyết định đình chỉ xây dựng và chi phí do chủ đầu tư chịu trách nhiệm.
Rắc rối khi không xin giấy phép xây dựng
Rắc rối khi không xin giấy phép xây dựng

Giấy phép xây dựng là một giấy tờ pháp lý không thể thiếu để giúp công trình của bạn được xây dựng an toàn, chất lượng, đúng pháp luật. LE VAN GROUP đã chia sẻ đến bạn chi tiết những trường hợp xây nhà cần xin giấy phép tại Bình Dương. Nếu bạn có câu hỏi thắc mắc về chủ đề, hãy liên hệ đến chúng tôi để được tư vấn chi tiết.

Sử dụng dịch vụ xây nhà trọn gói tại Bình Dương, LE VAN GROUP sẽ lo phần xin giấy phép cho gia chủ để gia chủ đỡ đi nổi lo âu này

Đánh giá bài viết

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

9 mẹo thiết kế nhà phố gần gũi thiên nhiên, có nhiều cây xanh
9 mẹo thiết kế nhà phố gần gũi thiên nhiên, có nhiều cây xanh

Tại các thành phố lớn như Hồ Chí Minh và Bình Dương, nhu cầu sở hữu một không gian sống...

Xem chi tiết
10 cách tận dụng gầm cầu thang trống để tối ưu diện tích
10 cách tận dụng gầm cầu thang trống để tối ưu diện tích

LE VAN GROUP chia sẻ 10 cách tận dụng gầm cầu thang trống để tối ưu hóa diện tích. Xây...

Xem chi tiết
Top 10+ mẫu vật liệu ốp tường phòng bếp đẹp không góc chết
Top 10+ mẫu vật liệu ốp tường phòng bếp đẹp không góc chết

Bạn đang phân vân chọn vật liệu ốp tường phòng bếp sao cho đẹp, bền và tiện dụng? Khám phá...

Xem chi tiết

3145 lượt sử dụng

 • Giúp bạn ước lượng được chi phí dự trù
 • Những phần công năng không có vui lòng để trống
 • Lưu ý: Nhập diện tích dự định xây dựng (chiều dài, chiều rộng) không phải diện tích đất

Khuyến mãi lên đến 60 triệu đồng khi xây nhà trọn gói tại LE VAN GROUP

X